Mô tả công việc & gia sư cần CHUẨN BỊ gì khi đi dạy?

Gia sư là công việc phù hợp với nhiều bạn sinh viên, giáo viên mới ra trường muốn kiếm thêm thu nhập bằng kiến thức của mình. Công việc gia sư ngày càng phổ biến bởi nhu cầu cho con được kèm học tại nhà tăng cao hơn gấp nhiều lần so với từng năm. Vậy bạn đã hiểu rõ công việc này hay chưa và gia sư cần chuẩn bị những gì khi đi dạy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích được cung cấp từ bài viết sau đây nhé!

A. Mô tả về công việc gia sư

Khái niệm gia sư: Gia sư là gì? Gia sư là một nghề truyền đạt tri thức với tất cả các môn học và cấp học khác nhau, gia sư được xem là hình thức học thêm một kèm một với mỗi buổi học sẽ kéo dài ngắn hơn 2 – 3 tiếng so với một buổi học chính thức trên trường.

Để tìm lớp gia sư: các bạn sinh viên có thể tìm thôn qua người quen, bạn bè, đồng nghiệp hoặc tìm qua trung tâm gia sư uy tín tuy nhiên bạn sẽ mất một khoản phí khoảng 35 – 50% tháng lương đầu cho trung tâm.

Đối tượng gia sư: Gia sư là công việc partime phù hợp với các bạn sinh viên trẻ, có năng khiếu dạy học hoặc đang trong chuyên ngành giảng dạy, gia sư dạy học cho các em ở nhiều môn học và lĩnh vực tùy vào sở trường và chuyên môn. Đây là công việc được ưa chuộng vì lương gia sư sẽ cao hơn lương của các công việc partime khác sinh viên hay làm.

Công việc cần làm:

  • Gia sư giúp đánh giá năng lực học sinh, củng cố kiến thức cơ bản và dạy nâng cao theo nhu cầu của người học.
  • Gia sư chia thành các nhóm: ôn thi cơ bản, ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đại học, ôn Chuyên…
  • Gia sư dạy về mảng ngoại ngữ: ôn thi HSG ngoại ngữ, ôn thi lấy chứng chỉ quốc tế như Ielts, Toeic…
  • Gia sư đồng hành và gắn bó lâu dài với lớp học mình nhận, đánh giá, chọn lọc và điều chỉnh phù hợp giúp các em tiến bộ từng ngày, cam kết đầu ra cho học sinh và phụ huynh như mong muốn.

>> Đọc thêm: Trung Tâm Gia Sư Uy Tín Tại Hà Nội

blank

B. Gia sư cần chuẩn bị gì khi đi dạy?

1. Về kiến thức: gia sư chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức sâu và rộng về môn học mình phụ trách, bạn có thể là sinh viên nên chưa có bằng đại học tuy nhiên kiến thức của bạn phải thật vững chắc và giỏi đủ để giải quyết mọi thắc mắc về bài học cho học sinh.

Ví dụ: một bạn sinh viên khoa Anh đi kèm gia sư môn Toán 10, khi các em hỏi một bài Toán nâng cao vì không thuộc chuyên ngành và cũng lâu không xem lại kiến thức nên bạn có phần không nhớ và không thể giải đáp cho học sinh ngay. Điều này kéo dài có thể dẫn đến học sinh không còn cảm thấy phù hợp để học với gia sư vì lượng kiến thức còn thiếu và kỹ năng với môn Toán kém.

2. Về phong thái: gia sư là người dạy chữ, người truyền đạt tri thức chính vì vậy bạn phải thật sự sẵn sàng và tự tin nếu muốn nhận lớp gia sư. Gia sư cần chuẩn bị tâm thế chủ động, bình tĩnh và kỹ năng sư phạm ở mức tối đa trước buổi học.

Ví dụ: khi gia sư tự tin bạn sẽ tạo được thiện cảm với phụ huynh và học sinh, tạo được sự tin tưởng là một người có năng lực. Ngược lại, ngay lần đầu đến nhà dạy kèm, gia sư thiếu tự tin, rụt rè, ăn nói vụng về lắp bắp thì sẽ tạo một rào cản nhất định đối với phụ huynh học sinh.

3. Các kỹ năng mềm khác: gia sư là công việc hết sức thử thách, các bạn có thể tiếp xúc với rất nhiều em học sinh, rất nhiều trường hợp đặc biệt, có các em học sinh ngoan cũng có học sinh hư, điều cần thiết chính là gia sư phải chuẩn bị cả những kỹ năng như: kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giám sát, kỹ năng diễn đạt, kỹ năng điều phối cảm xúc… để lớp học diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Ví dụ: bạn gia sư cho một em bé lớp 2 rất ngoan, nhưng hôm nay bé bỗng không nghe lời và biểu hiện mệt mỏi, chán học. Gia sư không nên quát mắng hay tạo hình phạt mà hãy cởi mở chia sẻ hỏi han lý do tại sao học sinh lại có thái độ như vậy và khuyên các em tiếp tục học. Gia sư cũng có thể thay đổi không khí bằng một câu chuyện hoặc một trò chơi nhỏ giúp em học sinh lấy lại tinh thần.

4. Chuẩn bị giáo án: giáo án là người bạn đồng hành không thể thiếu giúp gia sư điều hành buổi học tốt hơn, gia sư cần soạn giáo án kỹ càng trước khi đến lớp dù cho bạn gia sư lớp lớn hay nhỏ.

Ví dụ: giáo án nhắc nhở bạn những điểm mấu chốt, trọng tâm trong bài, giáo án thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trước mắt phụ huynh.

>> Đọc thêm: Tìm Gia Sư Toán Tại Hà Nội

🔔 Cuối cùng: Gia sư là công việc kiếm thêm thu nhập nhưng cũng là công việc hết sức ý nghĩa và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao. Để có thể trở thành một gia sư mẫu mực, trước hết bạn phải hiểu về nghề này đồng thời có cái nhìn toàn diện, khách quan và sự chuẩn bị chu đáo trước khi nhận bất cứ một lớp học nào. Hãy làm việc bằng tình yêu, sự tận tâm và uy tín. Chúc các bạn thành công!

Danh Sách Gia Sư Môn

Đỗ Văn Khánh

Đỗ Văn Khánh

Sinh viên năm 3 Đại học Y Hà Nội khoa Bác sĩ đa khoa. Có kinh nghiệm dạy tốt môn Hóa ôn thi đại Học hoặc hóa lớp 10, 11. Mức phí nhận lớp dạy 200k/buổi.

Phạm Mỹ Linh

Gia sư tốt môn Văn từ lớp 6 đến lớp 9, có thể ôn thi vào chuyên Văn. Thời cấp 3 từng được giải nhất văn cấp Tỉnh và hiện đang học báo chí.

Nguyễn Thu Trang

Sinh viên năm nhất, khoa tiếng Hàn Đại Học Hà Nội, có thể dạy Toán Tiếng Việt tiểu học. Dạy khu vực Ngã Tư Sở, Hà Đông. Ưu điểm nhiệt tình và yêu trẻ.

Nguyễn Thùy Trang

Sinh viên năm 3 khoa ngữ văn đại học sư phạm hà nội. Vì đi bằng xe bus nên nhận các lớp có tiện xe bus. Cấp 3 học chuyên Văn, có kinh nghiệm dạy văn 9 vào 10.

Danh Sách Gia Sư Lớp

Nguyễn Cao Dương

Nguyễn Cao Dương

Em học khoa tiếng Trung, đại học ngôn ngữ Bắc Kinh, hiện em đang làm ở Hà Nội làm phiên dịch tiếng Trung. Em có thể gia sư tốt tiếng Trung, khu vực dạy quanh quận Đống Đa.

Nguyễn Thu Trang

Sinh viên năm nhất, khoa tiếng Hàn Đại Học Hà Nội, có thể dạy Toán Tiếng Việt tiểu học. Dạy khu vực Ngã Tư Sở, Hà Đông. Ưu điểm nhiệt tình và yêu trẻ.

Nguyễn Thảo Linh

Em học ngành truyền thông của ĐH RMIT HN, học bằng tiếng Anh ạ, em cũng có nhiều giải văn từ trường đến quận trong 12 năm học ạ. Em có thể nhận gia sư môn Văn và tiếng Anh khu vực Định Công, Trung Tự.

Ngô Ngọc Lan

Em là sinh viên năm 3 ĐH KTQD, em đi dạy từ năm nhất, bây giờ cũng đang gia sư 1 bạn toán 7. Em có thể dạy tốt Toán lớp 7 nữa. Đầu vào đại học 9 điểm Toán, dạy được khu vực Trần Đại Nghĩa, bán kính 4 km.

Danh Sách Gia Sư Hà Nội

Nguyễn Yến Nhi

Nguyễn Yến Nhi

Sinh viên năm nhất ĐH SP Hà Nội, ngành sp Toán. Có thể gia sư các bé cấp 1, 2 môn Toán. Khu vực dạy Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Nguyễn Đức Cường

Sinh viên hệ kĩ sư tài năng Bách Khoa Hà Nội. Có thể gia sư môn Vật Lý lớp 10, 11, 12. Mình từng gia sư cho một nhóm 3 bạn, cả 3 đều đỗ đại học, đặc biệt một bạn được 27 điểm đỗ Ngoại Thương.

Nguyễn Thị Hạnh

Tốt nghiệp trường ĐHSP Ngoại Ngữ, khoa tiếng Anh. Đi dạy trường cao đẳng nghề Long Biên, có kinh nghiệm dạy thêm tiếng Anh nhiều. Nhận lớp dạy tại nhà môn tiếng Anh khu vực Long Biên.

Hoàng Mạnh Tài

Sinh viên năm 2 đại học y hà nội ngành bác sĩ đa khoa, đã có kinh nghiệm luyện thi đại học mục tiêu từ 8+ trở nên 3 môn toán hoá sinh ạ. Dạy được khu vực bán kính 7 km tính từ đại học y.